อยากขายสินค้าใน Social Media

คำว่า Social Commerce หลายๆสำนักได้นิยามไว้เป็น “แนวทางการขายผลิตภัณฑ์ออนไลน์โดยอาศัยสังคมมวลชนเป็นตัวทำให้เกิดความต้องการแล้วก็การซื้อผ่านเทคโนโลยีของ Social Network แต่ว่าอันที่จริงแล้วคำนี้มีมาตั้งแต่ปี 2548 โดย Yahoo เป็นผู้ใช้คำนี้เป็นรายแรก ซึ่งคำอธิบายศัพท์ค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน เป็นอาศัยกลุ่มของผู้คนมารวมตัวกัน แล้วกำเนิดสิ่งจูงใจ หรือความรู้สึกร่วม หรือความพร้อมเพรียงสำหรับเพื่อการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ จะมองเห็นได้ว่า Social Commerce ไม่ใช่ของใหม่ เพียงมีพื้นที่ที่ก่อให้เกิดแนวทางการขายด้วยกระแสสังคมที่กระจ่างแจ้งเยอะขึ้น นั้นเป็นพื้นที่ของ Social Network นั่นเอง

ซึ่งตอนนี้พื้นที่ซึ่งสามารถจับกลุ่มคน ให้ผู้คนได้สร้างพื้นที่เพื่อการมีความสัมพันธ์ต่อกันได้ นั้นเป็น “Social Media” ก็เลยไม่แปลกที่ธุรกิจน้อย-ใหญ่ต่างมุ่งหน้าสร้างพื้นที่แสดงตัวตนบน Social Media ต่างๆเพื่อสร้างกระแสการรับทราบในแบรนด์ หรือตัวตนของธุรกิจ ทั้งเป็นการเพิ่มวิถีทางสำหรับในการติดต่อสื่อสาร รวมทั้งยอมรับฟังข้อแนะนำจากลูกค้า เพื่อการพัฒนาต่อยอดสำหรับในการทำธุรกิจนั่นเอง โดยนำมาซึ่งการทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงตัวธุรกิจได้ง่าย แล้วก็นำมาซึ่งแนวทางการขายตามมา

โดย Social Media ที่นิยมใช้งานสำหรับเพื่อการทำ Social Commerce มีนานาประการ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Instagram, Youtube ฯลฯ แต่ว่าในประเทศไทยนั้น Facebook ยังคงเป็น Social Media หลักที่ธุรกิจส่วนมากชอบเลือกใช้เป็นลำดับแรกๆเพื่อแนวทางการทำ Social Commerce โดยเริ่มสร้าง Facebook Page เป็นแลนด์มาร์คสำหรับเพื่อการประกาศรวมทั้งแนะนำตัวตนของธุรกิจ จนกระทั่งส่งผลให้เกิดการต่อว่าดตามแล้วก็มีความเกี่ยวข้องกับกรุ๊ปลูกค้าได้ แล้วหลังจากนั้นธุรกิจต่างๆจะเพิ่ม Social Media อื่น เพื่อครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่มากมายได้มากขึ้น